Hướng dẫn cách dọn vệ sinh nhà mới xây xong

Vệ sinh nhà mới xây dựng luôn là việc phải làm đầu tiên trước khi bạn chuyển về nhà mới. Tuy nhiên, công việc này khá khó khăn đòi hỏi bạn phải chuẩn bị một số kiến thức về cách làm sạch nhà sau xây dựng, hoá chất tẩy rửa vệ sinh công nghiệp và dụng cụ cần thiết.

Cách vêh sinh nhà mới xây dựng sạch bong
Vệ sinh nhà mới xây dựng một cách tỉ mỉ, đúng quy trình trước khi dọn về nhà mới.

Bạn không cần phải lo lắng, trong bài viết này Nhà Sạch Hạ Long sẽ cung cấp những kinh nghiệm vệ sinh nhà mới xây xong, giúp bạn dễ dàng dọn dẹp sạch sẽ căn nhà mới trước khi vào ở.

Vệ sinh nhà mới xây dựng xong càng sớm càng tốt (trước khi chuyển về nhà mới)

Việc vệ sinh nhà mới xây xong nên được làm ngay khi các đội thợ đã hoàn thành công việc đến 90% – 95%.

Dọn vệ sinh sau xây dựng sớm nhất có thể, sau đó mới dọn về nhà mới có những lợi ích sau:

 • Dễ dàng loại bỏ các vết bẩn: sơn, xi măng, keo, bụi bẩn, keo, nilong bảo vệ trên cửa kính, … Để lâu những thứ này sẽ kết bám chặt vào các bề mặt rất khó xử lý.
 • Khử hết mùi sơn xi măng trước khi về ở: những mùi sơn, xi măng, hoá chất tẩy rửa nhà mới cần phải có thời gian để bay hết dù bạn có áp dụng mọi phương pháp khử mùi nhà mới xây. Việc dọn vệ sinh công nghiệp sau xây dựng nếu được thực hiện sớm sẽ giúp bạn có không khí trong lành khi về ở.
cách dọn dẹp nhà mới xây, dọn vệ sinh sau xây dựng
Đội dọn dẹp nhà mới xây, dọn vệ sinh sau xây dựng chuyên nghiệp

Ngoài ra, bạn nên thực hiện làm sạch ngôi nhà của mình trước khi đồ đạc được dọn đến. Lúc này, bạn sẽ không bị đồ đạc làm vướng víu, giúp bạn lau dọn đồ đạc nhanh chóng dễ dàng hơn.

Tại sao phải vệ sinh nhà mới xây dựng xong một cách tỉ mỉ và đúng quy trình ?

Khi nhà vừa xây dựng xong còn không thể tránh khỏi bụi bẩn do vôi vữa, xi măng bột bả bám vào tường, trần nhà, sàn nhà và các đồ nội thất bạn mới lắp …

Mùi sơn xi măng, keo và các hoá chất phục vụ việc xây dựng còn sót lại sẽ làm bạn thấy ngột ngạt, không thể ở được nếu không được làm sạch triệt để.

Chính vì vậy, bạn phải loại bỏ toàn bộ bụi bẩn cũng như xi măng, sơn, keo silicon, …, còn sót lại trên nền nhà, trên cửa kính, cửa ra vào, nhà vệ sinh, nhà tắm và các đồ đạc nội thất khác.

Việc này phải được thực hiện một cách tỉ mỉ và đúng quy trình mới đảm bảo sạch triệt để và không gây hư hỏng cho các bề mặt sàn, kính, …, trong nhà bạn.

Khi thực hiện vệ sinh nhà mới xây dựng, bạn nên làm theo nguyên tắc sau:

Vệ sinh từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, từ khu vực cần làm sạch bằng nước cho tới những khu vực chỉ cần vệ sinh khô.

Đây được coi là kinh nghiệm dọn dẹp nhà mới xây được các công ty vệ sinh công trình sau xây dựng áp dụng, bạn nên tuân theo nó.

Chuẩn bị dụng cụ và hoá chất tẩy rửa cần thiết để việc vệ sinh nhà mới xây dựng đạt hiệu quả

Găng tay, khăn lau, chổi, xô, cây dài lau bụi, thang, dàn giáo, dao sủi, miếng pad xanh cọ xong nồi, nước rửa kính, nước lau sàn, hoá chất tẩy keo và tẩy sơn xi măng (OKAY, xăng thơm, ATM, …),

… máy hút bụi, máy chà sàn (có thể thuê của các công ty vệ sinh) ..

Sau đây là nội dung về cách vệ sinh nhà mới xây dựng áp dụng cho từng hạng mục cụ thể.

Vệ sinh thô, thu dọn rác xây dựng trước khi dọn nhà mới xây

Đặc thù của nhà mới xây là có nhiều rác thô sau xây dựng: cục vôi vữa, gạch đá, bao xi măng, …

… vì vậy, trước khi thực hiện việc làm sạch chi tiết, bạn nên dọn dẹp hết tất cả rác thô sau xây dựng này.

Dọn dẹp vệ sinh những phần rác thô sau xây dựng
Dọn dẹp vệ sinh những phần rác thô sau xây dựng

Dùng chổi, hót rác, máy hút bụi… để gom rác lại. Thu dọn rác càng sạch thì việc lau chùi, dọn vệ sinh nhà mới càng nhanh chóng, gọn gàng.

Cách vệ sinh sàn nhà sau xây dựng nhanh chóng hiệu quả

Trong quá trình xây dựng, dù sàn nhà bạn được che chắn cẩn thận vẫn có thể dính những những vệt sơn, xi măng khô bám trên sàn.

… bởi thế, bạn cần vệ sinh sàn nhà mới xây ngay để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu này.

Bạn chuẩn bị sẵn: bàn dũi (sủi), dao rọc giấy, miếng pad xanh + búi cọ sắt cọ xong nồi, …

Cách làm sạch cách làm sạch nền nhà mới xây bằng baking soda

 • Trộn baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, bạn dùng khăn mềm nhúng vào hỗn hợp rồi lau đi lau lại nhiều lần lên các vết bẩn, vết xi măng hoặc sơn cho đến khi sạch. Bạn có thể sử dụng kết hợp với dụng cụ dao rọc giấy, búi cọ sắt hoặc miếng pad xanh để hỗ trợ loại bỏ vết bẩn cứng đầu.
 • Sử dụng nước vệ sinh sàn nhà thông dụng (Sunlight hương tự nhiên, Gif, ..) để lau lại sau khi loại bỏ vết sơn xi măng và các vết bẩn cứng đầu trên nền nhà.

Phương pháp này hiệu quả khi nền nhà của bạn được che chắn kỹ càng, rất ít sơn xi măng khô còn sót lại, diện tích nền nhà cần làm sạch nhỏ.

Cách làm sạch sàn nhà mới xây bằng dụng cụ và hoá chất tẩy rửa chuyên dụng

Trong trường hợp sàn nhà bạn dính nhiều sơn xi măng và các vết bẩn cứng đầu, đây có lẽ là cách vệ sinh sàn nhà mới xây hiệu quả cao nhất, thích hợp cho các loại sàn gạch men, gạch nhám, gạch tàu, gạch đỏ, sàn đá, …

vệ sinh sàn nhà mới xây bằng máy chà sàn
Vệ sinh sàn nhà mới xây bằng máy chà sàn

Đây là cách làm hiệu quả nhất nếu sàn nhà của bạn có diện tích lớn. Hãy dùng máy chà sàn cùng bàn chải, pad chà phù hợp với sàn nhà bạn để tiết kiệm công sức.

Bằng cách sử dụng nước vệ sinh sàn nhà sau xây dựng chuyên dụng, việc làm sạch sẽ dễ dàng và nhanh hơn rất nhiều.

 • Để tẩy xi măng trên sàn bạn có thể dùng những hoá chất như: nước tẩy bồn cầu OKAY của Thái Lan, HCL, H+T01, Goodmaid PRO Cement Softener 201, Dymachem, …
 • Vệ sinh sàn nhà sau khi sơn : dùng ATM, DT-05, NI-800, xăng thơm, Bacbon, Klenco Action 150s, …, đều được có hiệu quả cao trong việc tẩy sơn.

Đầu tiên bạn quệt hoá chất tẩy rửa lên các vết sơn xi (có thể để vài phút để hoá chất tác dụng làm mềm các vết bẩn), sau đó dùng cây sủi có gắn dao rọc giấy, kết hợp với miếng pad xanh mềm, búi sắt cọ xong nồi để loại bỏ các vết bẩn.

Dùng máy hút bụi để hút hết những sơn xi và vết bẩn đã được đánh bật khỏi bề mặt sàn tại bước này.

Sử dụng máy chà sàn kết hợp với bàn chải + pad chà phù hợp và nước lau sàn thông dụng để chà sàn, bước này tăng thêm độ sạch bóng cho sàn nhà bạn.

Hút hết nước trên sàn, lau lại sàn bằng nước lau sàn bình thường một lần nữa.

Nếu bạn không có máy chà sàn và máy hút bụi, bạn có thể hỏi thuê đơn vị vệ sinh công nghiệp gần nơi bạn ở để được hỗ trợ.

Lưu ý:

 • Đối với sàn gỗ nên dùng chất tẩy trung tính hoặc nước lau sàn bình thường, có tính tẩy rửa nhẹ để vệ sinh sàn. Không để sàn bị thấm quá nhiều nước gây phồng rộp và hỏng bề mặt sàn.
 • Đeo găng tay khi sử dụng hoá chất tẩy rửa, chú ý không để bắn vào mắt có thể gây bỏng, mở cửa cho không khí được lưu thông để bay hết mùi hoá chất.
 • Sau khi vệ sinh sơn xi măng trên nền nhà mới sạch sẽ, cần phải lau lại bằng nước lau sàn có mùi hương dịu nhẹ để giúp phần khử mùi vôi vữa và sơn mới.
 • Trong quá trình thực hiện, bạn cần chú ý mở cửa sổ để ngôi nhà được thông thoáng , giúp bay hết mùi hoá chất tẩy rửa. Đồng thời đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các dung dịch rửa của nhà cung cấp.

>>> Xem thêm:

Cách lau chùi nhà mới xây xong – Những điều cần chú ý khi làm sạch nhà vệ sinh, nhà tắm

Làm sạch nhà tắm, nhà vệ sinh cần lưu ý cẩn thận vì trong nhà vệ sinh, nhà tắm có nhiều đồ đạc bằng kim loại như inox, bồn tắm bồn rửa mặt, xung quanh thành bồn tắm rất nhậy cảm với những hoá chất tẩy rửa mạnh.

Nếu để chẳng may những hoá chất có tính tẩy axit hoặc tẩy rửa mạnh như HCL hay OKAY dính vào vòi rửa tay, vòi hoa sen rất dễ gây ố vàng.

vệ sinh công nghiệp nhà sau xây dựng
Làm sạch nhà vệ sinh, nhà tắm

Bạn nên dùng giấm trắng và baking soda để làm sạch khu vực nhà tắm. Bởi chúng vừa an toàn, vừa có khả năng khử mùi hôi.

Nên mua sẵn một chai xịt làm sạch inox 3M Stainless Steel Cleaner Polish và miếng cọ rửa chống xước 3M dùng để vệ sinh các thiết bị trong nhà tắm như vòi hoa sen rất tốt.

Vệ sinh kỹ các khu vực bồn cầu, bồn rửa mặt, dùng nước rửa kính và khăn lau mềm để vệ sinh gương và các vách kính.

Nền nhà vệ sinh mới xây cũng được xử lý như trong mục “Các vệ sinh sàn nhà sau xây dựng” phía trên.

Vệ sinh cửa kính và vách kính cửa sổ

Việc đầu tiên bạn cần làm là bóc lớp nilon bảo vệ trên các khung cửa và vách cửa kính nếu có.

Dùng hoá chất tẩy rửa sơn ZIP hoặc xăng thơm (xăng Nhật) xịt lên khung cửa nhôm kính sau đó dùng khăn lau nhiều lần để loại bỏ hết sơn xi măng và vết bẩn trên khung nhôm.

Vệ sinh nhà mới xây dựng: vệ sinh cửa kính, vách kính
Vệ sinh nhà mới xây dựng: vệ sinh cửa kính, vách kính

Sử dụng dao rọc giấy kết hợp với nước rửa kính xịt lên bề mặt cửa kính để loại bỏ hết sơn và xi măng trên vách cửa kính.

Một số trường hợp cửa kính bị mốc hoặc bị bảy sắc cồng vồng, bạn phải dùng đến các hoá chất tẩy rửa khác (tẩy cặn canxi, tấy nước cứng trên kính H+T01), .. hoặc đánh bóng kính.

Với những ô kính cửa số trên cao, bạn có thể phải dùng thang, mắc dàn giáo hoặc thuê thêm cẩu nâng để hỗ trợ.

Vệ sinh cửa kính là hạng mục quan trọng trong việc vệ sinh nhà mới xây dựng của bạn, việc lau kính sao cho sáng bóng cũng đòi hỏi bạn phải kiên trì.

>>> Xem thêm: Dịch vụ lau kính toà nhà tại Hạ Long, Quảng Ninh

Cách dọn dẹp nhà mới xây – Vệ sinh cầu thang bộ, thang máy, lan can

Đối với thang bộ, bạn cũng vệ sinh các bậc thang như với việc vệ sinh sàn nhà sau xây dựng.

Những bậc thang bằng gỗ, bạn chú ý chỉ dùng nước lau sàn gỗ chuyên dụng để lau thật kỹ (bạn có thể dùng nước rửa chén bát làm dung dịch tẩy rửa cho hạng mục này vì nó khá an toàn)

dọn vệ sinh nhà mới, vệ sinh cầu thang bộ
Vệ sinh nhà mới xây xong – vệ sinh cầu thang bộ

Khi vệ sinh nhà mới xây dựng, các tay vịn cầu thang, lan can, thường được thi công sau nên bạn có thể dùng khăn lau và nước lau sạch bụi, nếu có sơn xi dùng chất tẩy sơn để hỗ trợ khi cần thiết. Tay vịn inox nếu bị ố vàng hoặc hoen gỉ thì dùng hoá chất vệ sinh Inox 3M để làm sạch.

Với thang máy nhà mới xây, thông thường có lớp màng bảo vệ, bạn hãy bóc nó ra và dùng hoá chất tẩy và đánh bóng Inox 4M nếu cần thiết.

Vệ sinh đồ đạc nội thất, cửa ra vào, sân vườn, tường rào

Lau chùi giường, tủ quần áo, tủ để đồ, …, sạch sẽ từ trong ra ngoài để loại bỏ hết bụi bẩn trước khi sử dụng.

cách lau chùi nhà mới xây xong
Lau chùi đồ đạc nội thất sạch sẽ khi dọn vệ sinh nhà mới xây xong, vệ sinh công nghiệp nhà sau xây dựng.

Chỉ dùng khăn mềm và nước sạch để lau chùi bụi bặm trên các đồ nội thất, không dùng hoá chất có tính tẩy rửa mạnh.

Vệ sinh sân gạch cũng giống như vệ sinh sàn nhà như đã nêu phía trên.

Cách khử mùi nhà mới xây hiệu quả triệt để

Nhà mới xây không thể tránh khỏi những mùi sơn, mùi xi măng vôi vữa, mùi keo …không thể ở ngay được.

Bạn cần phải khử mùi nhà mới xây ngay sau khi đã dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ. Trong quá trình Vệ sinh nhà mới xây dựng, việc khử mùi nhà mới xây là điều tất yếu.

Cách khử mùi sơn nhà mới xây, khử mùi xi măng, khử mùi hôi

Bạn có thể dùng một cách sau để khử mùi sơn nhà mới xây đơn giản sau:

 • Dùng lá trà xanh khô
 • Dùng muối trắng.
 • Dùng hành tây.
 • Dùng dứa (thơm)
 • Dùng bã cà phê
 • Dùng giấm ăn.
 • Dùng tinh dầu thiên nhiên.
 • Dùng vỏ cam, chanh, bưởi.

Đặt những thứ này ở các góc nhà trong khoảng thời gian vài ngày, hiệu quả khử mùi rất tốt.

Xem thêm:

Ngoài mùi xi măng, mùi sơn, nhà mới thường có mùi gỗ (cầu thang, sàn gỗ, giường tủ mới, …).

Cách khử mùi gỗ nhà mới xây

 • Dùng giấm ăn và hành tây: bạn đổ dấm đặc vào những chiếc chén nhỏ rồi để xung quanh những vị trí mà bạn có thể gửi thấy mùi của đồ gỗ mới. Tiếp theo, bạn lấy một vài củ hành tây cắt thành những lát mỏng trải đều quanh những vị trí bạn đặt chén dấm đặc đó.
 • Trà khô: Dùng 100 – 200 gram trà khô, đem đi giã hoặc xay nhuyễn lá trà. Sau đó lấy phần trà đã làm nhuyễn cuốn vào trong 3 đến 4 lớp vải mùng, phun nhẹ nước lên túi vải đó. Việc còn lại là đặt túi trà vào các hộc tủ, góc bàn gỗ…Chỉ sau vài tiếng đồ hồi mùi của gỗ mới sẽ giảm đi đáng kể.

Vệ sinh nhà ở sau xây dựng – Đừng quên vệ sinh trần trần nhà, gương

Bắt đầu vệ sinh nhà mới xây từ vị trí trên cao như trần nhà, quạt trần, hệ thống đèn, gương treo tường …

Dùng máy hút bụi để hút thạch cao trên các vác trần, lau sạch các trang thiết bị trên cao bằng khăn và nước sạch.

Dùng nước rửa kính và khăn lau loại mềm để vệ sinh những tấm gương treo trên tường.

Sử dụng dịch vụ vệ sinh nhà mới xây dựng (nếu bạn không tự làm được)

Việc vệ sinh nhà mới xây dựng khá vất vả và khó khăn.

Nếu bạn có thời gian và biết chút ít về các hoá chất tẩy rửa cho từng loại vật liệu thì có thể tự làm.

Trong trường hợp bạn không có thời gian và điều kiện để tự thực hiện, bạn có thể thuê đội vệ sinh nhà mới xây dựng tại địa phương giúp bạn xử lý.

Dịch vụ vệ sinh nhà mới xây dựng
Thuê đội vệ sinh công nghiệp sau xây dựng chuyên nghiệp giúp bạn dọn dẹp nhà mới xây nhanh chóng.

Các công ty vệ sinh công nghiệp hoặc đội vệ sinh nhà mới xây có kinh nghiệm và đầy đủ máy móc hoá chất tẩy rửa sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Xem thêm:

Bạn có thể tham khảo bảng giá vệ sinh nhà sau xây dựng sau đây để biết thông tin về chi phí:

Bảng giá vệ sinh nhà mới xây dựng
Bảng giá vệ sinh nhà mới xây dựng 2021

Lời kết

Vậy là, chúng tôi đã gửi đến bạn một số kiến thức căn bản về cách vệ sinh nhà sau xây dựng được tổng hợp trong quá trình triển khai dịch vụ vệ sinh công nghiệp Hạ Long Quảng Ninh của chúng tôi, bạn chỉ cần tuân thủ đúng quy trình.

Để dọn dẹp sạch sẽ căn nhà mới xây mất khá nhiều công sức, đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên trì trong từng công đoạn.

Khi vệ sinh nhà mới xây, bạn cũng cần chú ý đến an toàn lao động và việc sử dụng hoá chất tẩy rửa phù hợp (rất quan trọng).

Lưu ý không được dùng hoá chất tẩy rửa sai hướng dẫn, sẽ gây ra hư hỏng bề mặt vật liệu. Luôn phải lau lại bằng khăn khô mỗi khi thực hiện việc vệ sinh.

Bạn có thể cân nhắc việc thuê đội dọn dẹp vệ sinh nhà cửa chuyên nghiệp giúp bạn vệ sinh nhà mới xây nhanh chóng và hiệu quả, sau đó bạn có thể dọn vào ở ngay.

Mọi ý kiến đóng góp về cách vệ sinh nhà mới xây dựng xin vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Chúc các bạn có được không gian sạch sẽ, thoáng mát khi dọn về nhà mới.

Có thể bạn quan tâm:

Gọi ngay 0935.854.809