Cách làm sạch sơn trên sàn nhà, tẩy vết sơn trên nền gạch

Căn nhà mới xây dựng xong hoặc sửa chữa, rất khó tránh khỏi những vết sơn nước, sơn PU, khi thợ sơn tường, sơn gỗ làm rớt xuống sàn nhà.

Nội dung bài viết này, Nhà sạch Hạ Long sẽ đề cập đến một số cách tẩy sơn nước trên gạch để giúp bạn tẩy sạch các vết sơn trên nền nhà một cách hiệu quả nhất.

Cách tẩy sơn nước trên gạch
Hình ảnh: Công nhân vệ sinh công nghiệp tại Hạ Long Quảng Ninh đang thực hiện tẩy sơn trên nền gạch.

Những vết sơn nước trên nền gạch, sàn đá, sàn gỗ, …, khi khô sẽ khó vệ sinh bằng nước lau nhà thông thường, bởi vậy việc làm sạch những vết sơn dính trên nền nhà đòi hỏi phải có cách làm riêng.

Cách tẩy sơn nước trên gạch sử dụng hóa chất tẩy sơn chuyên dụng

Sử dụng hoá chất chuyên dụng kết hợp với máy móc dụng cụ vệ sinh công nghiệp, luôn là cách tẩy sơn trên nền gạch hiệu quả cao nhất, thích hợp cho diện tích mặt sàn có quy mô từ nhỏ đến lớn (đến hàng nghìn m2),

… phù hợp với nhiều loại sàn nhà: nền gạch đỏ, gạch nhám, gạch bông, gạch hoa, gạch men, đá, sàn gỗ, .v.v.

1. Xác định tình trạng các vết sơn bám trên bề mặt sàn

Khảo sát kỹ để xem loại nền gạch gì: gạch men, gạch đỏ, gạch bông, đá, .v.v. Số lượng vết sơn nhiều hay ít, có nhiều sơn li ti hay không?

Bước này giúp bạn chuẩn bị hoá chất tẩy rửa và công cụ cho phù hợp.

2. Chuẩn bị hoá chất tẩy sơn trên nền gạch

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại hoá chất tẩy sơn trên nền gạch nhà mới xây dựng: Hóa Chất Tẩy Sơn ATM, DT-05, NI-800, Nurichem, xăng thơm, …, đều được có hiệu quả cao trong việc tẩy sơn.

Hoá chất tẩy sơn chuyên dụng ATM và DT-05
Sử dụng hoá chất tẩy sơn chuyên dụng là cách cách tẩy sơn trên gạch nhanh chóng hiệu quả nhất.

Bạn hãy đặt mua từ những đơn vị bán hoá chất tẩy rửa uy tín như: fact-depot, Yên Phát, …

Khi mua hoá chất tẩy sơn, bạn nhớ hỏi kỹ hơn về hướng dẫn sử dụng của từng loại hoá chất tương ứng với vật liệu nền gạch lát sàn nhà của bạn (gạch men, gạch đỏ, gạch bông …)

Các công ty cung cấp chất tẩy rửa sẽ tư vấn chính xác cho bạn vấn đề này.

Khi sử dụng hoá chất tẩy sơn, bạn phải chú ý vấn đề bảo hộ lao động, hãy sử dụng găng tay và kính mắt. Những hoá chất tẩy sơn tuyệt đối không để dính vào mắt, có thể gây bỏng.

3. Thực hiện tẩy sơn trên nền gạch đỏ, gạch hoa, gạch men

  1. Loại bỏ những mảng sơn to – Dùng cây dũi sơn gắn lưỡi dao rọc giấy còn mới, để loại bỏ sơ bộ những mảng sơn dầy, quét và hút sạch sẽ bằng máy hút bụi, có thể xịt một ít nước rửa bát hoà cùng nước lên các vết sơn cho dễ làm hơn.
  2. Quét hoá chất tẩy sơn lên bề mặt sàn – Đợi vài phút (đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cho từng loại hoá chất tẩy sơn) để hoá chất có thời gian làm mềm và tan sơn ra. Nếu cần phải pha loãng trước với nước theo tỉ lệ nhà sản xuất đã hướng dẫn.
  3. Loại bỏ sơn bằng mảnh pad xanh mềm, hoặc búi sắt (dùng đánh rửa xoong nồi cốc chén) – Chà lên bề mặt để làm bong vết sơn bám. Với bề mặt gạch nhám thì dùng búi đánh xoong vì sơn lọt vào kẽ, bề mặt gạch trơn có thể dùng dao dũi. Ngoài ra còn có thể sử dụng máy chà sàn gắn bàn chải, phớt đen hoặc loại phù hợp chà đều trên sàn để loại bỏ sơn và các vết bẩn.
  4. Hút sạch hoá chất tẩy rửa và sơn trên bề mặt sàn – Dùng máy hút bụi để hút, lau lại bằng nước lau sàn một lượt, sàn gạch sẽ sạch bóng.
  5. Kiểm tra và xử lý lại các vết sơn còn bám chắc, nếu thấy còn sơn bám trên nền nhà thì lặp lại các bước bên trên.
Cách tẩy sơn trên nền gạch đỏ bằng máy chà sàn
Sử dụng máy chà sàn kết hợp với hoá chất tẩy sơn là cách tẩy sơn trên nền gạch đỏ, gạch hoa, gạch men hiệu quả cao.

Lưu ý: Các loại hóa chất hóa chất tẩy sơn chuyên dụng: ATM, DT-05, NI-800, .v.v. thường có tính tẩy rửa mạnh nên không thích hợp để tẩy sơn trên sàn gỗ hoặc các đồ nội thất khác vì có thể làm bay màu sơn, vecni.

4. Cách tẩy vết sơn trên nền gạch dùng xăng thơm

Ngoài cách dùng hoá chất tẩy sơn chuyên dụng (ATM, DT-50, ..), bạn hoàn toàn có thể sử dụng xăng thơm (hay còn gọi là Xăng Nhật) để thay thế. Xăng thơm cũng rất dễ mua, cũng không đắt.

Xăng thơm tác dụng rất nhanh với sơn làm các vết sơn mủn ra nhanh chóng, tuy nhiên nhược điểm của xăng thơm dễ bay hơi nên khi quét lên vết sơn phải xử lý ngay.

5. Cách tẩy sơn dính trên nền nhà tổng hợp từ Fanpage Hiệp Hội Vệ Sinh Công Nghiệp Việt Nam

Một số thành viên trên Facebook Hiệp Hội Vệ Sinh Công Nghiệp Việt Nam có đưa ra một số cách tẩy sơn dính trên nền gạch:

  • Sử dụng Hóa chất DT05
  • Sơn nước trên sàn gạch men bóng dùng pad đen 3M kèm nước rửa chén, gạch men nhám dùng mâm gắn chén sắt kèm goodmaid G330 của Malaisia hoặc Bacbon của NCL để xử lý
  • Sơn nước dùng Hoá chất đánh tróc Klenco Action 150s 5L của Klenco hoặc loại tương tự có độ kiềm cao.
  • Sơn dầu dùng ATM bổ xung bàn chải sắt …

Cách tẩy sơn trên sàn gỗ

(nội dung này đang được cập nhật)

Cách tẩy vết sơn dính trên sàn nhà bằng phương pháp thủ công

Những cách tẩy sơn nước trên nền nhà sau đây rất đơn giản, rất dễ làm.

Tuy nhiên, cách làm sạch sơn trên sàn nhà này mang tính chất thủ công chỉ thích hợp cho những diện tích sàn nhỏ, số lượng vết sơn ít,

… hiệu quả thấp nếu bạn thiếu kinh nghiệm và kiên nhẫn.

Nếu nhà bạn có diện tích mặt sàn lớn, chúng tôi khuyên bạn hãy tìm thuê công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp gần nơi bạn ở.

1. Cách làm sạch sơn trên sàn nhà bằng xăng xe

Xăng xe thông thường ngoài tác dụng làm nhiên liệu cho động cơ còn có thể sử dụng để làm dung môi làm hoà tan một số hợp chất trong đó có sơn tường thông thường.

Vì vậy, bạn có thể dùng xăng để tẩy sơn dính trên sàn nhà bằng gạch men, gạch hoa, gạch bông, đá, …

Bạn hãy lấy khăn lau rồi thấm xăng, sau đó lau đi lau lại lên các vết sơn trên nền nhà. Sơn sẽ bị hoà tan khi gặp xăng dầu, nên vết sơn sẽ được làm sạch khỏi bề mặt nền nhà.

Chú ý: Xăng xe có mùi khó chịu và dễ cháy, bạn phải cẩn thận khi sử dụng. Lau lại nền nhà bằng nước lau sàn hương tự nhiên để làm sạch vết bẩn còn lại sau khi tẩy sơn và loại bỏ mùi xăng.

2. Cách tẩy sơn tường trên sàn nhà bằng rượu trắng, hoặc cồn

Rượu trắng hoặc cồn Isopropyl Alcohol cũng là một cách tẩy sơn nước rất hữu hiệu.

Rượu trắng này chỉ nên thực hiện trên sàn gạch, rượu Isopropyl Alcohol (rubbing alcohol) bạn có thể sử dụng trên sàn gỗ nhưng chú ý phải cẩn thận, dùng ít một, làm sạch sàn một cách từ tư.

Đầu tiên bạn dùng rượu thấm lên khăn lau, rồi chà lên những vết sơn nước trên sàn. Đợi vài phút để sơn bị tan ra, sau đó dùng khăn ướt lau lại để loại bỏ các vết sơn.

Sau đó bạn vệ sinh sàn nhà một lần nữa bằng nước lau sàn bình thường như Sunlight, Gift, … để đảm bảo tẩy sạch mọi vết sơn còn sót lại và khử mùi.

3. Cách lau sơn dính trên sàn nhà bằng giấm, chanh, nước ấm

Với các vết sơn đã dính lâu thì bạn có thể sử dụng giấm, chanh và nước. Pha chanh, giấm, nước ấm để được hỗn hơp chất lỏng theo tỷ lệ 1:1:1.

Quét hỗn hợp này lên những chỗ bị dính sơn. Để tầm vài phút sau, sau đó dùng khăn chà xát khu vực này để loại bỏ vết sơn trên nền nhà. Lau lại bằng nước lau sàn.

Lưu ý: Để tăng hiệu quả làm sạch, bạn nên dùng nước ấm khoảng 60 độ C. Tuyệt đối không đổ trực tiếp giấm lên bề mặt sàn, đặc biệt là sàn gỗ vì có thể khiến sàn bị bào mòn.

4. Sử dụng nước nóng để tẩy sơn trên sàn nhà

Sơn sẽ bị tan chảy khi nhiệt độ cao. Vì thế bạn có thể sử dụng nước nóng đổ trực tiếp lên vết sơn bám trên sàn nhà, sau đó dùng khăn lau sạch.

Nếu trong nhà bạn có máy làm sạch bằng hơi nước nóng thì càng tốt, phun hơi nước nóng lên vết sơn, sau đó lau bằng khăn ẩm.

Đối với sàn nhà bằng gỗ bạn không nên đổ trực tiếp nước nóng lên sàn. Chỉ cần dùng khăn thấm nước nóng và lau sạch chúng là được.

5. Dùng giấy nhám, nước, xà phòng (hoặc dầu rửa bát) để làm sạch sơn trên sàn nhà

Bạn có thể áp dụng là dùng giấy nhám. Cách này thuộc dạng thủ công và đơn giản nhất vì bạn chỉ cần chà mạnh giấy nhám lên các vết sơn.

Bạn có thể dùng thêm nước hoà với dầu rửa bát để sơn dễ bong hơn và không bị bụi. Tuy nhiên giấy nhám chỉ nên dùng với nền gạch trơn và phẳng.

Đối với nền gạch hoa hoặc sàn gỗ thì không nên áp dụng phương pháp này, sàn nhà của bạn rất dễ bị dễ trầy xước khi bị cọ xát bằng giáy nhám.

Lời kết

Vậy là, chúng tôi đã giới thiệu sơ bộ cho bạn về cách tẩy sơn trên nền nhà mới xây.

Trên thực tế, nếu nhà bạn chỉ dính chút ít sơn thì bạn có thể dùng phương pháp thủ công để tẩy sơn tường trên nền nhà.

Trong trường hợp diện tích sàn nhà bạn lớn, bạn thiếu trang thiết bị máy móc (máy chà sàn, …) hoặc không muốn tìm hiểu về hoá chất tẩy sơn thì cách tẩy vết sơn trên sàn nhà nhanh nhất là thuê các công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp để nhờ họ hỗ trợ.

Bạn hãy yêu cầu thợ sơn che chắn kỹ càng nền nhà khi sơn, điều này đảm bảo nền nhà của bạn sẽ dễ dàng vệ sinh hơn.

Có thể bạn quan tâm

Gọi ngay 0935.854.809